Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Tài nguyên dạy học

Sắp xếp dữ liệu

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Happy_new_year.swf _NGUOI_THAY__NHAT_HUY.swf 010_Bong_Hong_Do_copy.png 0003_BAN_TAY_EM__XUAN_QUYNH.swf GUI_NGUOI_PHU_NU_TOI_YEU.swf CUUNON_CHUC_TET.swf 01_CHUC_MUNG_2011_.jpg KY_NIEM_TRUONG_XUA.swf Chuc_mung_2011.swf Yen_cam_hoa.jpg Lienkhuctrung_thu.swf Sinh_nhat.jpg Ben_van_tinh_yeu.mp3 Gap_mat_thay_Khoa_tai_Ha_Noi.jpg Mauchuvietbangchuhoadung.png LONG_ME2.swf THIEN_CHUC.swf Uan_mua_xuan_uyen_bong_chuyen.swf KdungHN.swf

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Chào mừng quý vị đến với Nguyễn Kim Dung - Yêu văn và dạy văn..

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Diễn đàn thành viên >

  Đừng lạm dụng trực quan

   images_01

  Vài năm trở lại đây, dùng trực quan trong dạy học là một trong những phương pháp được khuyến khích vận dụng. Nhiều người xem đây là phương pháp dạy học tiên tiến không thể thiếu trong nghiệp vụ sư phạm. Đến nỗi, một tiết dạy của giáo viên hay sinh viên thực tập sẽ không bao giờ được coi là dạy tốt nếu thiếu sử dụng trực quan

  Một phương pháp dạy học hay thì nên vận dụng. Song, thực tế nhiều người đã quá sùng bái đến nỗi mỗi lần có thanh tra hay tổ chuyên môn dự giờ đánh giá tiết dạy là phải tất bật thiết kế trực quan. Điều đáng nói ở đây là dạy văn khác với dạy sinh học.
   
  Thơ ca vốn là chuyện của tình cảm, tâm tư. Cảnh được gợi trong thơ chỉ là cái điểm chấm phá rất nhỏ để mở ra cả một vũ trụ tâm hồn con người đầy mông lung, biến ảo.
   
  Cái buồn, cái cô đơn, cái luyến tiếc, cái hoài vọng khắc khoải của Lý Bạch thì lấy tranh gì để minh họa? Học thơ mà cái gì cũng đòi truy tìm hình hài hiện thực rõ ràng, mắt thấy, tay sờ thì coi chừng đã có sự nhầm lẫn?
   
  Thêm nữa, nếu là một tác phẩm truyện ngắn hay bài dạy về ngữ pháp, chúng ta có thể dùng trực quan ở dạng sơ đồ, bảng biểu nhằm hệ thống hóa kiến thức. Điều này là hợp lý.
   
  Song ở trường hợp dạy thơ, nếu sử dụng không tinh tế sẽ dẫn đến sơ đồ hóa một tác phẩm trữ tình làm cho nó trở nên thô thiển, xơ cứng. Chúng ta còn phải xét đến kiến thức trung tâm của bài học để xác định trực quan cho đúng hướng.
   
  Nếu cứ nhất thiết phải làm sơ đồ, hình ảnh cho một bài học mà nội dung của trực quan chỉ là những chi tiết ngoài rìa thì đôi khi sẽ dẫn đến tình trạng phân tán sự tập trung của học sinh.
   
  Ngữ văn chia ra làm nhiều bộ phận. Trong đó có thơ, truyện, ngôn ngữ, làm văn, không phải loại bài nào cũng thích hợp với việc dùng trực quan. Nói đúng hơn là trong dạy văn cần dùng trực quan một cách dè dặt. Nếu lạm dụng sẽ phản tác dụng.
  Hồ Hoàng Khải (quận Bình Thủy-TP Cần Thơ)

  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ Văn Thế @ 18:33 29/11/2010
  Số lượt xem: 928
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến