Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Tài nguyên dạy học

Sắp xếp dữ liệu

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Happy_new_year.swf _NGUOI_THAY__NHAT_HUY.swf 010_Bong_Hong_Do_copy.png 0003_BAN_TAY_EM__XUAN_QUYNH.swf GUI_NGUOI_PHU_NU_TOI_YEU.swf CUUNON_CHUC_TET.swf 01_CHUC_MUNG_2011_.jpg KY_NIEM_TRUONG_XUA.swf Chuc_mung_2011.swf Yen_cam_hoa.jpg Lienkhuctrung_thu.swf Sinh_nhat.jpg Ben_van_tinh_yeu.mp3 Gap_mat_thay_Khoa_tai_Ha_Noi.jpg Mauchuvietbangchuhoadung.png LONG_ME2.swf THIEN_CHUC.swf Uan_mua_xuan_uyen_bong_chuyen.swf KdungHN.swf

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Chào mừng quý vị đến với Nguyễn Kim Dung - Yêu văn và dạy văn..

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Diễn đàn thành viên >

  Lương tăng, đời sống giáo viên có tăng?

            Lương tăng, đời sống giáo viên có tăng? Đó là một câu hỏi không dễ trả lời!  

          Quay trở lại 16 năm về trước, năm 1994 khi giáo viên được hưởng chính sách lương mới và phụ cấp đứng lớp, lúc đó tôi là một giáo viên tốt nghiệp đại học chính quy, vừa hoàn thành tập sự (36 tháng) hưởng mức lương 1,86 khoảng 520 000 đồng. Thật là phấn khởi vì với số tiền đó tôi có thể mua được 2,5 tạ gạo hoặc1,1 chỉ vàng và với giá xăng 3000đ/lít thì tương đương với 175 lít xăng... Nếu theo di chúc của Bác “ai cũng được cơm no áo ấm...” thì giáo viên lúc đó thật là mãn nguyện.

            Sau 16 năm tôi đang hưởng hệ số lương 3,99 và 0,35 phụ cấp chức vụ, tổng một tháng được lĩnh khoảng 3 800 000 đồng, cao hơn thời điểm trước khoảng 7 lần. Nếu nhìn vào tổng lương ta thấy tăng khá nhiều nhưng so với thực tế giá cả biến động thì ... suốt  16 năm qua lương tôi không hề tăng (mốc thực tại có thể mua được 1,1 chỉ vàng hoặc 2,5 tạ gạo), có nghĩa là sau gần 20 năm công tác qua nhiều lần chỉnh lương tối thiểu và tăng bậc thì đời sống cán bộ giáo viên không hề được nâng lên. Câu hỏi: bao giờ giáo viên sống được bằng lương luôn là điều trăn trở với bao thầy cô giáo tâm huyết với nghề.

            Gần đây nghe kết quả thông qua của kỳ họp Quốc hội, lương tối thiểu sẽ tăng lên 830 000 đồng có nghĩa là so với năm 2009 (thời điểm mức lương tối thiểu 730 00 đồng) thì tăng khoảng 13,6% nhưng đến 1/5/2011 mới thực hiện. Tuy nhiên khi lương chưa tăng thì giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ cuộc sống cũng đã tăng lên 2 con số (khoảng 20%). Như vậy thực tế đời sống giáo viên so với thời điểm 1 năm trước đã giảm khoảng 20% và đến thời điểm 1/5/2011 là giảm khoảng 6,4% (nếu giá cả không tăng thêm - Một điều khó có thể xảy ra). Thiết nghĩ của tôi, tăng lương cho cán bộ giáo viên là tốt nhưng có lẽ kiềm chế lạm phát đi liền với tăng lương thì may chăng đời sống giáo viên mới được nâng lên!

     Nhắn tin cho tác giả
  Nghiem Duc Huu @ 14:43 05/12/2010
  Số lượt xem: 1023
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Chia sẻ băn khoăn!
  Avatar

  Thành viên CÂU LẠC BỘ TOÁN TIỂU HỌC xin chào chủ nhà ! Chúc chủ nhà một Giáng sinh an lành ! Mời chủ nhà giao lưu với Hà Tĩnh nhé !

   
  Gửi ý kiến