Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Tài nguyên dạy học

Sắp xếp dữ liệu

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Happy_new_year.swf _NGUOI_THAY__NHAT_HUY.swf 010_Bong_Hong_Do_copy.png 0003_BAN_TAY_EM__XUAN_QUYNH.swf GUI_NGUOI_PHU_NU_TOI_YEU.swf CUUNON_CHUC_TET.swf 01_CHUC_MUNG_2011_.jpg KY_NIEM_TRUONG_XUA.swf Chuc_mung_2011.swf Yen_cam_hoa.jpg Lienkhuctrung_thu.swf Sinh_nhat.jpg Ben_van_tinh_yeu.mp3 Gap_mat_thay_Khoa_tai_Ha_Noi.jpg Mauchuvietbangchuhoadung.png LONG_ME2.swf THIEN_CHUC.swf Uan_mua_xuan_uyen_bong_chuyen.swf KdungHN.swf

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Chào mừng quý vị đến với Nguyễn Kim Dung - Yêu văn và dạy văn..

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Tâm sự học trò >

  Chuyện về nàng công chúa phải lớn...

  ...Bố gọi con là con gái rượu khiến mấy đứa hàng xóm cũng phải ghen. Bố chở con đi tiêm phòng rồi mua cho con hai cây kẹo mút thật ngon. Khi ấy, con cũng không hiểu làm sao bố yêu con đến thế! Ngốc bố nhỉ? Vì bố là bố của con mà. Bây giờ con đã 15  tuổi, nhưng đối với bố con vẫn là "bù cà" bé nhỏ. Bố mừng tuổi con mỗi giao thừa. Bố chở con đi học, đi ăn kem. Bố bắt gió, xoa dầu khi con nhức đầu. Bố dạy con học. Bố dọn dẹp góc học tập, cái tổ ấm bé nhỏ bừa bộn của con. Bố làm hộ con bài tập thủ công, giặt quần áo cho con. Xe đạp con bị hỏng bố chữa hộ. Ngày mồng tám tháng ba, bố tự tay vào bếp làm cho con và mẹ món thịt nước thơm lừng...
             Bố thân yêu của con!

             Sáng nay con bị mệt, nghỉ học, ở nhà, chẳng có việc gì làm con cầm bút viết mấy dòng này.
  Bố ơi, bố là một người hết sức tuyệt vời, tuyệt vời nhất thế gian này bố ạ! Bố biết không, con cảm thấy thật hạnh phúc, tự hào khi là con gái bố. Dù ở bất cứ đâu, làm bất cứ công việc gì, bố vẫn luôn yêu con, phải không bố? 

            Hồi con còn bé, bố công tác xa nhà. Kí ức về bố với con là những lần nghỉ phép ngắn ngủi. Con còn nhớ mỗi đêm trước khi bố lên đường, con cố học bài thật nhanh để... hát cho bố nghe. Bố đi rồi, con buồn mãi, chỉ mong sao bố sớm về. Con lớn thêm tí nữa, bố xin chuyển về làm việc gần nhà, bố con ta có cơ hội gần nhau hơn. Bố gọi con là con gái rượu khiến mấy đứa hàng xóm cũng phải ghen. Bố chở con đi tiêm phòng rồi mua cho con hai cây kẹo mút thật ngon. Khi ấy, con cũng không hiểu làm sao bố yêu con đến thế! Ngốc bố nhỉ? Vì bố là bố của con mà. Bây giờ con đã 15  tuổi, nhưng đối với bố con vẫn là "bù cà" bé nhỏ. Bố mừng tuổi con mỗi giao thừa. Bố chở con đi học, đi ăn kem. Bố bắt gió, xoa dầu khi con nhức đầu. Bố dạy con học. Bố dọn dẹp góc học tập, cái tổ ấm bé nhỏ bừa bộn của con. Bố làm hộ con bài tập thủ công, giặt quần áo cho con. Xe đạp con bị hỏng bố chữa hộ. Ngày mồng tám tháng ba, bố tự tay vào bếp làm cho con và mẹ món thịt nước thơm lừng... Khi con băn khoăn về chuyện với nhỏ bạn thân, bố là người chia sẻ. Khi con trượt khỏi đội tuyển tỉnh, bố buồn nhưng bố nói với con: "Cố gắng lên con, còn rất nhiều cơ hội". Những lời ấy thực sưựtác động rất lớn tới con khiến con thoải mái hơn rất nhiều và con tự hứa với chính mình không bao giờ cho phép được gục ngã vì bố, vì mẹ, vì em và vì em và vì cả con nữa bố ạ!

             Nhưng rồi con thấy rằng con cũng đã lớn và như vậy thì bố sẽ không thể mãi ở bên con. Như vậy thì lời tuyên bố đầu năm của con với lũ bạn là trọn đời con ở với bố của con không thể thực hiện đuợc. Vậy thì con phải yêu bố, yêu gia đình ta nhiều hơn, làm những điều con chưa thực hiện được cho bố.

           Con nhờ mẹ dạy con làm món cua rang mà bố thích để tực chăm sóc bản thân và cu Tuấn nhà mình. Con ôm bố thật chặt mỗi khi bố did làm về. Dành thời gian xem ti vi cho việc nhổ tóc sâu cho bố... Có lẽ như vậy thì thật là ít bố nhỉ? Nhưng bố bảo rất vui vì đó là tinh yêu thương con dành cho bố. Tình yêu ấy không giống chiếc bánh con dành cho bố năm ba tuổi, chẳng như chiếc thiệp mừng sinh nhật bố năm lên tám mà chỉ đơn giản là làm gì đó ý nghĩa cho bố yêu quý của con.

           Con sẽ giặt cho bố bộ quân phục mới để bố có thể tự hào khoe với đồng đội rằng: "Đây là công sức của công chúa nhà tôi".

           Con yêu bố thật nhiều! Con là công chúa của bố, công chúa cưng đấy! Nhưng tại sao công chúa lại cũng phải lớn, bố nhỉ?

           Bạn nào cũng có một người bố tuyệt vời phải không? Chia sẻ cùng mình nhé.

  Thái Huyền Trang
  Lớp 9B - Trường THCS Lý Nhật Quang - Đô Lương - Nghệ An
  (VH&TT, số tháng 12 (201)/2009)

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Kim Dung @ 22:57 23/01/2010
  Số lượt xem: 2696
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến