Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Tài nguyên dạy học

Sắp xếp dữ liệu

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Happy_new_year.swf _NGUOI_THAY__NHAT_HUY.swf 010_Bong_Hong_Do_copy.png 0003_BAN_TAY_EM__XUAN_QUYNH.swf GUI_NGUOI_PHU_NU_TOI_YEU.swf CUUNON_CHUC_TET.swf 01_CHUC_MUNG_2011_.jpg KY_NIEM_TRUONG_XUA.swf Chuc_mung_2011.swf Yen_cam_hoa.jpg Lienkhuctrung_thu.swf Sinh_nhat.jpg Ben_van_tinh_yeu.mp3 Gap_mat_thay_Khoa_tai_Ha_Noi.jpg Mauchuvietbangchuhoadung.png LONG_ME2.swf THIEN_CHUC.swf Uan_mua_xuan_uyen_bong_chuyen.swf KdungHN.swf

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Chào mừng quý vị đến với Nguyễn Kim Dung - Yêu văn và dạy văn..

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > Chia sẻ kinh nghiệm >

  Thời khóa biểu, cho ai?

  (HNM) - Năm học mới vừa bắt đầu, phụ huynh học sinh đã kêu về chuyện cái cặp quá nặng. Mặc dầu ngành giáo dục - đào tạo đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo để giúp cho việc học của học sinh bớt nặng như không giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học học 2 buổi/ngày; tăng số tuần thực học lên 37 tuần cho học sinh trung học... nhưng vẫn chưa giải quyết được tình hình. Có nhiều nguyên nhân nhưng trong đó có một lý do ít người nhắc đến: thời khóa biểu (TKB).

   

  Do đặc thù môn học, cho nên có môn học sinh phải sử dụng nhiều sách, vở hơn như ngữ văn, toán... song cũng có môn học cả vở lẫn sách đều ít và mỏng. Lẽ thông thường, khi xếp TKB, giám hiệu các trường phải tính đến việc bố trí các môn học xen kẽ nhau để học sinh học đỡ vất vả, tiếp thu kiến thức tốt hơn và khi đó, cái cặp của các em cũng sẽ nhẹ hơn. Nhưng để ý TKB của nhiều học sinh, có thể thấy tình trạng bố trí các môn học chưa hợp lý. Ví dụ, có ngày học cả toán lẫn ngữ văn; ngày hôm trước vừa học lịch sử, hôm sau lại học lịch sử...

   

  Đó là chưa kể, có học sinh học 5 tiết buổi sáng, giờ học bắt đầu từ 7h30 lại phải học ngay tiết 1 buổi chiều, bắt đầu từ 1h. Các em không thể nghỉ ngơi tại chỗ, chưa nói đến chuyện có thể về nhà ăn trưa. Điều này ảnh hưởng không ít tới kết quả học tập và sức khỏe của học sinh.

   

  Xây dựng TKB để thỏa mãn mọi yêu cầu của cả giáo viên lẫn học sinh là việc khó, dẫu đã có sự giúp sức của công nghệ thông tin. Tuy nhiên, dường như hiện nay, các trường mới chú trọng tới việc sắp xếp giờ dạy thế nào tiện nhất cho giáo viên chứ chưa đặt mục tiêu vì học sinh lên trên hết. Với cách sắp xếp TKB như vậy, thầy cô có thể được đến trường gọn vào một buổi nhưng học sinh thì chịu nhiều sự bất hợp lý, mà trước tiên là cái cặp quá nặng trong một vài buổi học.

  Minh Đức


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Kim Dung @ 22:35 12/09/2009
  Số lượt xem: 920
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Không biết ai xếp thời khoá biểu nhỉ?Cười
  Avatar
  Không biết ai có khả năng "Xây dựng TKB để thỏa mãn mọi yêu cầu của cả giáo viên lẫn học sinh" ???
  Avatar
  Chúc chị gái một ngày mới tốt lành!
   
  Gửi ý kiến